Xử lý xâm phạm tên thương mại -

Xử lý xâm phạm tên thương mại

Xin chào luật sư Công ty LETO, Doanh nghiệp tôi đã đăng ký thành lập với tên  trên giấy chứng nhận doanh nghiệp là Công ty TNHH Hương Việt.. Trong một số giao dịch công ty tôi vẫn lấy tên là Công ty Hương Việt. Tuy nhiên, có một số cơ sở sản xuất không có tên tuổi khác đang sử dụng tên Công ty Hương Việt để giao dịch, vậy công ty tôi muốn đăng ký tên thương mại là Công ty Hương Việt để có cơ sở bảo đảm quyền của mình thì thủ tục đăng ký như thế nào, Tôi xin cảm ơn.

xu ly xam pham ten thuong mai

Ban biên tập Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ Công ty luật LETO xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Công ty bạn không phải đăng ký tên thương mại là công ty Hương Việt mà vẫn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý công ty đang lạm dụng tên của công ty bạn.

Căn cứ theo:

  • Luật Sở hữu trí tuệ  số 50/2005/QH11 ngày 29 tháng 11  năm 2005 (sau đây gọi tắt là Luật sở hữu trí tuệ 2005).
  • Luật  sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ sô 36/2009/QH12 ngày 19 tháng 06 năm 2009 ( sau đây gọi tắt là là Luật  sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009).

Cover Twitter-04

Bởi lẽ, Theo quy định tại Khoản 21 điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định:

– Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Và theo quy định tại điểm g khoản 2 điều 6 Luật sở hữu trí tuệ:

Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó;

Như vậy, quyền sở hữu công nghiệp đối vơi tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp chứ không phải trên cơ sở đăng ký nên bên công ty bạn không cần làm thủ tục đăng ký. Nếu muốn xử lý công ty có hành vi xâm phạm kia công ty bạn cần đưa ra các bằng chứng chứng minh công ty mình đã sử dụng tên thương mại đó hợp pháp.

Ban tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status