Xử lý tài sản cầm đồ quá hạn như thế nào? -

Xử lý tài sản cầm đồ quá hạn như thế nào?

Xin chào luật sư Công ty LETO, Tôi mới kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Ngày 20/10/2016, tôi có nhận cầm cố một chiếc xe máy SH với thời hạn 02 tháng. Tuy nhiên, đến nay là 21/12/2016 mà chủ sở hữu chiếc xe không đến nhận lại tài sản cầm cố và thanh toán tiền cho tôi. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể xử lý chiếc xe máy này như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Xu ly tai san cam do

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên cầm cố không thực hiện nghĩa vụ theo đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do bạn và bên cầm cố thỏa thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ.

Căn cứ theo:

Điều 336 Bộ luật dân sự 2005 quy định về xử lý tài sản cầm cố như sau:

“Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố”.

Cover Twitter-04

Theo quy định này, nếu bên cầm cố không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết thì xử lý như sau:

+ Nếu nếu bạn và người cầm cố chiếc xe đã thỏa thuận với nhau về việc xử lý tài sản cầm cố thì xử lý theo thỏa thuận.

+ Nếu không có thỏa thuận thì  bạn được bán đấu giá chiếc xe máy theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status