Xử lý phần vốn góp khi thành viên góp vốn công ty trách nhiệm hữu hạn chết -

Xử lý phần vốn góp khi thành viên góp vốn công ty trách nhiệm hữu hạn chết

Xin chào luật sư Công ty LETO ,  Chúng Tôi là công ty TNHH SimCac, Công ty chúng Tôi thành lập vào năm 2000. Chúng Tôi hoạt động chủ yếu trong thị trường bất động sản. Vốn điều lệ của Chúng Tôi hiện tại là 50 tỷ đồng. Vào tháng 11 vừa rồi Một thành viên trong hội đồng quản tri của chúng Tôi đã qua đời vì tai nạn. Vậy theo quy định của pháp luật thì phần vốn góp của cá nhân này sẽ được xử lý như thế nào?   Tôi xin cảm ơn.

Cover Twitter-04

Ban biên tập Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp & Đầu tư  Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp & đầu tư Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11  năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật Doanh nghiệp 2014).

Theo quy định tại điều 54 luật doanh nghiệp năm 2014 xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt:

–  Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty. Trường hợp thành viên là cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất tích thì người quản lý tài sản của thành viên đó theo quy định của pháp luật về dân sự là thành viên của công ty.

–  Trường hợp có thành viên bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì quyền và nghĩa vụ của thành viên đó trong công ty được thực hiện thông qua người giám hộ.

–  Phần vốn góp của thành viên được công ty mua lại hoặc chuyển nhượng theo quy định tại Điều 52 và Điều 53 của Luật doanh nghiệp năm 2014 trong các trường hợp sau đây:

  • Người thừa kế không muốn trở thành thành viên;
  • Người được tặng cho theo quy định tại khoản 5 Điều này không được Hội đồng thành viên chấp thuận làm thành viên;
  • Thành viên là tổ chức đã giải thể hoặc phá sản.

–  Trường hợp phần vốn góp của thành viên là cá nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự.

– Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác.

Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

– Trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ thì người nhận thanh toán có quyền sử dụng phần vốn góp đó theo một trong hai hình thức sau đây:

  • Trở thành thành viên của công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận;
  • Chào bán và chuyển nhượng phần vốn góp đó theo quy định tại Điều 53 của Luật doanh nghiệp năm 2014

 Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp và đầu tư hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status