Vượt đèn vàng có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không và mức phạt là bao nhiêu? -

Vượt đèn vàng có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không và mức phạt là bao nhiêu?

Xin chào luật sư Công ty LETO, Ngày 10/12/2016 tôi đi qua ngã tư Nguyễn Chí Than, mặc dù đã nhìn thấy tín hiệu đèn chuyển sang màu vàng nhưng tôi vẫn tiếp tục đi tiếp do có việc đột xuất. Tôi đã bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và phạt vi phạm hành chính. Cho tôi hỏi luật giao thông đường bộ có quy định lỗi vượt đèn vàng hay không và mức phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

vuot den vang

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật an toàn giao thông Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất: Việc bạn thấy tín hiệu đèn chuyển sang màu vàng nhưng vẫn tiếp tục đi tiếp đã vi phạm quy tắc an toàn giao thông đường bộ.

Thứ hai, mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vượt đèn vàng là từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Căn cứ theo:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2015 thì:

“Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Cover Twitter-04

Theo quy định này, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải dừng lại trước vạch dừng khi đèn tín hiệu chuyển vàng, trường hợp người điều kiển phương tiện đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy thì phương tiện vẫn được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Như vậy, việc bạn thấy đèn đã chuyển sang màu vàng nhưng vẫn đi tiếp đã vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ hiện hành.

Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt như sau:

“Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.”

Trường hợp của  bạn đã không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, theo đó mức phạt đối với hành vi vi phạm của bạn là từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ban tư vấn pháp luật an toàn giao thông hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status