Vợ chồng sống chung cùng gia đình chồng thì chia tài sản khi ly hôn như thế nào? -

Vợ chồng sống chung cùng gia đình chồng thì chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Chào Luật sư công ty LETO, tôi kết hôn được năm năm, sau khi kết hôn, do kinh tế chưa ổn định nên chúng tôi sống cùng bố mẹ chồng. Gần đây, vợ chồng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn vì anh không tu chí làm ăn mà nảy sinh cờ bạc, tôi quyết định ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi, trong thời gian chung sống tôi đi làm có dùng tiền để sắm các đồ dùng gia đình: ti vi, tủ lạnh và 1 chiếc xe máy hiện giờ chồng tôi đang đi. Vậy nếu tôi ly hôn tôi có được chia tài sản gì không?

chia tai san khi song chung cung gia dinh chong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nếu bạn ly hôn bạn sẽ được chia tài sản theo thỏa thuân của các bên, trong trường hợp không thỏa thuận được Tòa án sẽ phân chia dựa trên công sức đóng góp, tạo lập, duy trì khối tài sản chung của gia đình.

Căn cứ theo:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31 tháng 12 năm 2014 (Sau đây gọi tắt là Nghị định 126/2014)

Cover Twitter-04

“Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

 Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này”

Từ các lẽ trên, bạn sẽ được hưởng một phần tài sản theo sự thỏa thuận của vợ chồng, trường hợp không thỏa thuận được bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status