Vợ chồng không đăng ký kết hôn thì khi ly hôn chia tài sản như thế nào? -

Vợ chồng không đăng ký kết hôn thì khi ly hôn chia tài sản như thế nào?

Chào luật sư công ty LETO hai vợ chồng tôi cưới từ năm 2000 nhưng không đi đăng ký kết hôn.Trong thời gian chung sống chúng tôi mua được 1 căn nhà, nhưng chủ yếu nhờ tiền của tôi vì vợ tôi không đi làm, chỉ ở nhà trông con.. Nay chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn và chuẩn bị ly hôn thì ngôi nhà đó được chia như thế nào?

chia tai san

Trả lời:

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ :

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Cover Twitter-04

Đối với quan hệ vợ chồng: pháp luật  quy định việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy, mối quan hệ vợ chồng giữa hai bạn không được pháp luật công nhận.

Đối với tài sản hình thành trong thời kỳ chung sống như vợ chồng: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Từ các lẽ trên, tài sản phát sinh khi hai người chung sống với nhau như vợ chồng sẽ được coi là tài sản chung, được phân chia theo sự thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ phân chia dựa theo công sức đóng góp, duy trì và tạo tập khối tài sản đó.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status