Việc tuyển dụng người nước ngoài làm trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam -

Việc tuyển dụng người nước ngoài làm trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Xin chào luật sư Công ty LETO , Tôi là Lan Anh  nhân viên hành chính nhân sự văn phòng đại diện công ty Ferede chuyên thiết kế nội thất tại Mỹ. Văn phòng Tôi hiện đang muốn tuyển dụng Ông Peter quốc tịch Hà Lan làm trưởng văn phòng đại diện cho chúng Tôi. Vậy Chúng Tôi có được tuyển dụng Ông Peter làm trưởng cho văn phòng đại diện không? Và theo pháp luật Việt Nam thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho Ông Peter như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

nhan vien nuoc ngoai tai Viet Nam

Ban biên tập Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp & Đầu tư  Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp & đầu tư Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Văn phòng của Bạn có quyền tuyển dụng Ông Peter làm trưởng văn phòng đại diện. Tuy nhiên, muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì phải làm thủ tục xin Giấy phép lao động.
Căn cứ theo:

  • Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11  năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật Doanh nghiệp 2014).
  • Luật lao động ngày 18 tháng 6 năm 2012 ( Sau đây gọi tắt là luật Lao động năm 2012).
  • Nghị đinh số 11 /2016/NĐ – CP  ngày 03 tháng 2  năm 2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ( sau đây gọi tắt là Nghị định số 11  năm  2016).

Cover Twitter-04

Bởi lẽ, Căn cứ vào điều 9 nghị định số 11 năm 2016 : Điều kiện cấp giấy phép lao động bao gồm:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

–  Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

–  Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động sẽ bao gồm những tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

–  Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

–  Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

– Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

– Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

–  02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài

  Lưu ý: Bạn phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực các giấy tờ, tài liệu nước ngoài.

Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp và đầu tư hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status