Muốn nhận con nuôi thì thủ tục như thế nào? -

Muốn nhận con nuôi thì thủ tục như thế nào?

Tôi và chồng tôi hiện tại đã trung niên và không có con cái. Em gái ruột cuả chồng tôi sinh được bốn cháu và điều kiện kinh tế không được tốt do các con đều đang trong tuổi đi học. Xin hỏi gia đình tôi có thể nhận nuôi cháu Minh (17 tuổi) – con trai cả của em tôi để làm con nuôi được không và nếu có thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? Mong luật sư giúp đỡ!

tu van nuoi con nuoi

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Gia đình bạn có thể nhận cháu Minh làm con nuôi.

Căn cứ theo:

Bộ Luật dân sự năm 2005

Luật nuôi con nuôi năm 2010

Theo đó, Điều 44 Bộ Luật dân sự quy định:

Quyền được nuôi con nuôi và quyền được nhận làm con nuôi của cá nhân được pháp luật công nhận và bảo hộ.

Việc nhận con nuôi và được nhận làm con nuôi được thực hiện theo quy định của pháp luật”

Điều 8 Luật nuôi con nuôi quy định về người được nhận làm con nuôi:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

  1. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  2. a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
  3. b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi”
  4. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.
  5. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi”

Với trường hợp cháu Minh hiện 17 tuổi thì cháu thuộc đối tượng có thể nhận làm con nuôi vì chồng bạn là bác ruột của cháu. Tuy nhiên, để nhận cháu về làm con nuôi, gia đình bạn phải tuân thủ một số điều kiện căn cứ theo Điều 21 Luật nuôi con nuôi:

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

  1. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.
  2. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.
  3. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày”

Cover Twitter-04

Như vậy, để nhận cháu Minh làm con nuôi thì cần có sự đồng ý một cách tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, đe dọa, vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất của cha mẹ ruột cháu và chính bản thân cháu. Đồng thời cha mẹ cháu phải được ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầu đủ mục đích nuôi con nuôi, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ này.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status