Trả lương bằng tiền phép năm có vi phạm pháp luật? -

Trả lương bằng tiền phép năm có vi phạm pháp luật?

Trả lương bằng tiền phép năm có vi phạm pháp luật?

Tôi đang làm cho 1 công ty may mặc và hưởng lương theo sản phẩm. Hiện tại công ty không có đơn hàng để làm và cho công nhân nghỉ việc trong vòng 1 tuần.Nhưng công ty không trả lương cho công nhân mà thay vào đó là lấy tiền phép năm để trả cho công nhân. Vậy cho hỏi, công ty giải quyết như vậy là có đúng luật hay không? Xin cảm ơn!

tam ngung lam viec co duoc tra luong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Việc vi phạm hay không vi phạm còn tùy thuộc vào những quy định tại hợp đồng lao động giữa bạn và công ty và  cụ thể việc dùng tiền phép năm để trả trong tuần tạm nghỉ. Bởi lẽ:

Căn cứ theo:

  • Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/06/2012 (Sau đây gọi tắt là BLLĐ 2012)
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày ngày 12 tháng 01 năm 2015 hướng dẫn thi hành BLLĐ 2012

Thì:

Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Và:

Tiền lương được quy định như sau:

  • Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.
  • Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
  • Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.
  • Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.
  • Một trong các hình thức trả lương được luật định, phù hợp với hình thức làm việc của bạn là: Tiền lương theo sản phẩm được trả căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.
  • Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau: Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương -> Chỉ áp dụng đổi với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động được tính lương theo thời gian.

Như vậy:

Trường hợp hợp đồng lao động giữa bạn và công ty mà quy định hình thức trả lương là khoán theo sản phẩm, thì trong thời gian tạm ngừng việc do không có đơn hàng, công ty không có nghĩa vụ phải thanh toán lương cho bạn. Việc công ty lấy tiền phép năm để trả, là nhằm hỗ trợ cho công nhân tạm ứng tiền phép năm để bảo đảm cuộc sống trong thời gian ngừng việc. Bạn có thể từ chối nhận khoản tạm ứng này để nhận một lần vào cuối năm, hoặc nhận ngay để bảo đảm sinh hoạt trong tuần tạm ngừng việc. Nếu song song với việc dùng tền phép năm trả trong tuần tạm nghỉ do ngừng việc, mà trừ tuần tạm nghỉ do không có đơn hàng vào thời gian nghỉ phép năm theo luật định là vi phạm Bộ luật lao động, không bảo đảm quyền nghỉ phép năm của người lao động.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

bannerLuatLETO-01


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status