Tội cố ý gây thương tích bị xử lý như thế nào? -

Tội cố ý gây thương tích bị xử lý như thế nào?

Xin luật sư tư vấn cho tôi, Con trai tôi năm nay 20 tuổi, được nghỉ hè nên con trai tôi rủ bạn về quê chơi, trên đường về có va chạm giao thông với xe khác và cả hai xe cùng bị đổ ra đường. Bên xe kia có 3 người không đội mũ bảo hiểm và rất hung hăng đòi đánh con tôi và bạn đi cùng. Do bên kia rất hung hăng và sợ bị đánh nên con trai tôi có lấy viên gạch ven đường để chống trả và làm 1 người bị thương và tỷ lệ thương tật được xác định là 12%. Tôi muốn hỏi con trai tôi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì?

toi co y gay thuong tich

Ban biên tập Tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

Chào bác, cảm ơn bác đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật LETO.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Theo thông tin bác cung cấp thì con trai bác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định tại Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Căn cứ theo:

  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó:

 Theo quy định tại khoản 1 Điều 104:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

 i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Cover Twitter-04

Chiếu theo quy định trên, con bác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Ngoài ra việc xác định trách nhiệm hình sự còn dựa trên những yếu tố sau đây:

Thứ nhất, con bác năm nay 20 tuổi do đó con bác sẽ phải chịu mọi tội phạm do hành vi của mình gây ra. Như thông tin bác cung cấp thì con bác không mắc bệnh làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Nên con bác phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội gây ra.

Thứ hai, như bác trình bày thì con bác thấy những người kia rất hung hăng và sợ bị đánh nên đã cầm gạch bên đường để ném vào người đó. Như vậy, con bác đã có lỗi cố ý trong trường hợp này.

Mặt khác, con bác có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Hành vi đó đã xâm phạm quan hệ  tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người mà pháp luật hình sự bảo vệ.

Như phân tích trên thì hành vi của con bác đủ dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

 Hậu quả hành vi mà con bác gây ra là làm 1có thương tật là 12% nên con bác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại khoản 1 Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, khung hình phạt áp dụng đối với con bác có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 Ban tư vấn pháp luật hình sự hy vọng bác tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bác vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status