Tòa án nào có thẩm quyền khi đương sự ở nước ngoài -

Tòa án nào có thẩm quyền khi đương sự ở nước ngoài

Xin được luật sư tư vấn: Thủ quỹ của cơ quan tôi có lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản, sau khi chiếm đoạt được 500 triệu thì người này đã trốn sang nước ngoài. Cho tôi  hỏi tòa án nào có thẩm quyền giải quyết?

tham quyen cua toa an

Ban biên tập Tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật LETO.

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin trả lời như sau:

Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự nói trên.

 Căn cứ theo:

  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009
  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Theo đó:

Cover Twitter-04

Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 280 BLHS. Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 268 và Khoản 2 Điều 269 BLTTHS 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở công ty bạn sẽ có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp nói trên.

Thủ quỹ của cơ quan của bạn là người thực hiện hành vi phạm tội, khi bị truy tố  về vụ án này mà người phạm tội không có mặt theo triệu tập của cơ quan điều tra thì trong quá trình điều tra để khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ phát lệnh truy nã tội phạm để giải quyết vụ án hình sự trên.  Thủ quỹ cơ quan bạn nếu là tội phạm của vụ án trên , dù người này không có mặt tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ án trên vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết tại cơ quan cấp Huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở cũng là nơi mà tội phạm diễn ra.

Công ty bạn có thể ra cơ quan công an ở địa phương để tố giác tội phạm và cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm sẽ giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Ban tư vấn pháp luật hình sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status