Tiền lương trong thời gian thử việc -

Tiền lương trong thời gian thử việc

Xin chào luật sư Công ty LETO, Tôi đã tốt nghiệp đại học và ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán của một Công ty Cổ phần tại Hà Nội. Công ty yêu cầu tôi thử việc 03 tháng với mức lương thử việc là 80% mức lương của công việc. Hiện nay tôi đã thử việc xong và đang là nhân viên chính thức. Tôi muốn hỏi việc công ty yêu cầu tôi thử việc 03 tháng với mức lương 80% như vậy có vi pháp quy định của pháp luật hay không? Nếu vi phạm thì tôi có được hưởng quyền lợi gì không?  Tôi xin cảm ơn.

tien luong thu viec

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất: Việc công ty yêu cầu bạn thử việc 03 tháng với mức lương 80% mức lương của công việc như vậy là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai, bạn sẽ được hưởng 100% mức lương của công việc đối với tháng thử việc ngoài thời gian thử việc tối đa theo quy định của pháp luật và tiền lương bị thiếu trong hai tháng thử việc do công ty trả lương thử việc thấp hơn mức tối thiểu mà pháp luật quy định.

Cover Twitter-04

Căn cứ theo:

Điều 27 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Theo quy định này thì căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc cũng như trình độ chuyên môn của người lao động, pháp luật đã quy định thời gian thử việc tối đa đối với từng đối tượng. Tuy nhiên, thời gian thử việc tối đa không quá 60 ngày.

Đối với trường hợp này, trình độ chuyên môn của bạn là đại học nên thời gian thử việc tối đa là 60 ngày. Theo đó, công ty đã yêu cầu bạn thử việc quá 30 ngày so với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động 2012 thì: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Như vậy, tiền lương thử việc là do bạn và công ty thỏa thuận nhưng không được thấp hơn 85% mức lương của công việc. Tuy nhiên, công ty chỉ đưa cho bạn mức lương 80% là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Từ việc công ty vi phạm quy định trên của pháp luật thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi như sau: Tháng thử việc thứ ba sẽ được tính là tháng làm việc chính thức và sẽ được hưởng 100% mức lương của công việc. Theo đó, công ty phải thanh toán cho bạn 10% mức lương của công việc trong 02 tháng thử việc và 20% mức lương của công việc trong tháng thứ ba.

Ban tư vấn pháp luật lao động hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status