Hướng dẫn thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp tại Việt Nam

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ ĐỔI TÊN DOANH NGHIỆP

Tên doanh nghiệp là một trong những yếu tố hình thức để nhận diện doanh nghiệp, để phân biệt các doanh nghiệp với nhau. Tên doanh nghiệp cũng là một trong những thông tin bắt buộc được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, khi có ý định thay đổi tên doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp không những chỉ phải quan tâm đến các yếu tố về tên tuổi, thương hiệu và các lợi ích kinh tế gắn liền với tên của doanh nghiệp mình mà cũng cần phải quan tâm đến việc thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để hợp pháp hóa cho tên mới của doanh nghiệp.

1. Lựa chọn tên mới cho doanh nghiệp:

Giống với việc chọn tên khi lần đầu tiên đăng ký thành lập doanh nghiệp, tên doanh nghiệp khi thay đổi cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện về đặt tên doanh nghiệp và không vi phạm những điều cấm về đặt tên doanh nghiệp quy định tại Điều 39 luật Doanh nghiệp 2014.

Quan trọng nhất khi lựa chọn tên mới cho doanh nghiệp đó là việc tra cứu để biết được tên định đặt có bị trùng hay gây nhầm lẫn với tên của bất kỳ công ty nào không. Khi chắc chắn tên doanh nghiệp không bị trùng hay gây nhầm lẫn và cũng không rơi vào trường hợp cấm của pháp luật thì doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

2. Các bước tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
Hồ sơ đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp bao gồm:

  • Thông báo đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Quyết định của Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên), của Đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần), của các thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh), của chủ sở hữu công ty (đối với công ty TNHH một thành viên).
  • Biên bản họp Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên), của Đai hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần), của các thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh).

Bước 2: Nộp, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị và gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký thay đổi:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đóng phí theo quy định.
Lưu ý: Ngoài những thủ tục như trên, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên doanh nghiệp mới thì doanh nghiệp đồng thời tiến hành khắc dấu mới và thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Phí, lệ phí thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp:

  1. Lệ phí nhà nước đối với thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp là 200.000 đồng/lần.
  2. Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng/lần

xem thêm bài viết khác về: thay đổi tên công ty.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status