Thủ tục kết hôn với người khác khi tòa án tuyên bố chồng đã chết như thế nào? -

Thủ tục kết hôn với người khác khi tòa án tuyên bố chồng đã chết như thế nào?

Chào luật sư công ty LETO, chồng tôi bỏ nhà đi đến nay đã được 10 năm, tôi đã dùng nhiều các để tìm kiếm nhưng không có tin tức gì. Tôi đã đến Tòa án làm thủ tục tuyên bố anh đã chết và có quyết định của Tòa án. Vậy giờ tôi muốn kết hôn với người khác thì nếu anh về thì giải quan hệ hôn nhân mới của tôi được giải quyết như thế nào.

ket hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khi bạn Tòa án ra quyết định chồng bạn đã chết, mối quan hệ hôn nhân giữa hai người chấm dứt, do đo bạn có thể kết hôn với người khác. Trong trường hợp nếu sau này chồng bạn trở về thì quan hệ giữa bạn và chồng mới vẫn được pháp luật công nhận.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Cover Twitter-04

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”

Như vậy, quan hệ hôn nhân của bạn và chồng chấm dứt từ ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án mà không cần làm thủ tục ly hôn. Kể từ khi đó bạn có thể kết hôn với người khác mà không vi phạm quy định của luật hôn nhân và gia đình.

Bên canh đó, pháp luật cũng quy định  trong trường hợp người bị tuyên bố là đã chết trở về thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết, khi đó, quan hệ hôn nhân của họ được giải quyết như sau: “Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Từ các lẽ trên, nếu bạn kết hôn với người khác sau khi chông bạn bị tuyên là đã chết thì nếu sau này chồng bạn trở về thì quan hệ vợ chồng giữa bạn và người chồng mới vẫn có hiệu lực.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status