Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai -

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Chào Luật sư công ty LETO, tôi có một vấn đề thắc mắc mong luật sư xin giải đáp giúp: Đầu năm 2016, anh An – hàng xóm của tôi sửa nhà nên đã phá dỡ hoàn toàn nhà cũ và đào lại móng nhà, tuy nhiên khi xây anh lại lấn sang phía đất tôi 1mét dọc theo chiều dài của căn nhà.

          Do tôi đi làm công trình không ở nhà, khi về  tôi mới phát hiên và có sang nói chuyện với anh, nhưng anh An nói đây là đất của anh ta. Trong sổ đỏ của tôi cũng như trích lục bản đồ đã thể hiện rõ ranh giới hai nhà nhưng giờ anh An không chịu bồi thường cho tôi, nhà thì cũng xây xong rồi. Giờ tôi không biết làm sao, mong luật sư tư vấn giúp.

giai quyet tranh chap dat dai

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cách tốt nhất để bạn giải quyết vấn đề này mà vẫn giữ được tình cảm hàng xóm láng giềng là hai gia đình ngồi lại, thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, nếu không thể thỏa thuận được thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới TAND cấp huyện nơi có đất để được giải quyết.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005 ( sau đây gọi tắt là Bộ luật dân sự 2005)
  • Luât đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 (sau đây gọt tắt là Luật Đất đai 2013 )

Thì nếu bạn khởi kiện tại TAND cần tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, bao gồm các tài liệu sau:

+ Đơn khởi kiện

+  Tài liệu chứng minh phần đất đó là của gia đình bạn (giấy tờ về nguồn gốc mảnh đất, GCN quyền sử dụng đất, trích lục bản đồ địa chính, giấy tờ đo đạc, chứng cớ liên quan đến việc khởi kiện khác…)

+  Biên bản hòa giải không thành tại UBND xã của 2 bên và đề nghị chuyển vụ án  đến TA

+  CMND/ hộ khẩu của người khởi kiện và người bị kiện

Bước 2: Gửi hồ sơ đến TAND

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật bạn gửi hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu giải quyết.

Bạn gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, hết 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Căn cứ các lẽ trên, thỏa thuận là phương án giải quyết tốt nhất cho các bên khi có tranh chấp. Trường hợp không thể thỏa thuận được, thì mới nộp đơn khởi kiện tại Tòa án.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status