Thủ tục giải quyết theo phúc thẩm -

Thủ tục giải quyết theo phúc thẩm

Mong được luật sư giúp đỡ, tôi có tranh chấp với một người khác về hợp đồng mua bán hàng hóa, tôi là bị đơn của vụ việc đó. Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng tôi không đồng ý với bản án của Tòa. Tôi có được quyền kháng cáo hay không? Thủ tục kháng cáo tôi cần phải làm là gì?

thu tuc giai quyet phuc tham

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật LETO.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:  Bạn có quyền làm đơn kháng cáo gửi tòa án nhân dân nơi đã ra bản án sơ thẩm vụ việc tranh chấp của bạn.

 Căn cứ theo:

  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Cover Twitter-04

Thứ nhất, Về quyền kháng cáo

  • Bạn có quyền kháng cáo, như thông tin bạn cung cấp thì bạn là bị đơn của vụ án dân sự do đó bạn là một trong những đương sự của vụ án. Theo quy định thì đương sự của vụ án sẽ có quyền làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết ( Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).
  • Sau khi bạn làm đơn kháng cáo, và tòa án xém xét thấy phù hợp và đủ căn cứ, tài liệu chứng minh để xem xét lại vụ án và trong thời hạn kháng cáo  thì vụ án của bạn được đưa ra xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm.

Thứ hai, Thủ tục giải quyết

  • Để làm thủ tục kháng cáo thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu sau:

+ Đơn kháng cáo, nội dung đơn kháng cáo được quy định tại Khoản 1 Điều 272 Bộ luật tố tụng dân sự.

+ Các tài liệu, chứng cứ bổ sung để chứng minh cho kháng cáo của mình có căn cứ và hợp pháp.

  • Trong thời hạn 15 ngày kể từ bản án sơ thẩm được tuyên thì các đương sự có quyền kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm. Do đó, sau khi bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày bạn phải có đơn kháng cáo tới Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử vụ án, nếu quá 15 ngày thì kháng cáo của bạn sẽ là kháng cáo quá hạn và có thể không được chấp nhận đơn kháng cáo đó nếu không có căn cứ là có lý do chính đáng và không được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Đơn kháng cáo phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo. Nếu bạn gửi đến Tòa án cấp phúc thẩm  thì sẽ mất thời gian Tòa án cấp phúc thẩm gửi lại cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiền hành thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status