Thủ tục đơn phương ly hôn -

Thủ tục đơn phương ly hôn

Chào Luật sư công ty Leto, tôi và chồng đã ly thân từ đầu năm 2016 vì chồng tôi thường xuyên rượu chè, về đến nhà lại đánh đập tôi, xỉ nhục tôi. Nay tôi đã đưa con về nhà ngoại và muốn ly hôn nhưng chồng tôi nhất quyết không ký vào đơn. Anh ta còn đem cất giấy đăng ký kết hôn và sang tận nhà ngoại chửi bới tôi. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn ra tòa mà không có giấy đăng ký kết hôn thì tòa có thụ lý không ạ? Tôi xin cảm ơn!

thu tuc don phuong ly hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn và gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để Tòa án giải quyết  theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để tiến hành đơn phương ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn.

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao sổ Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng;

– Giấy khai sinh của con chung;

– Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu xe …

Trong trường hợp của bạn, do chồng đã cố tình giấu giấy đăng ký kết hôn và các giấy tờ khác thì bạn có thể liên hệ cơ quan chức năng ( ví dụ cơ quan hộ tịch nơi trước đây bạn đăng ký để xin cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn….) Đồng thời khi liên hệ cơ quan chức năng, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn  muốn ly hôn nhưng chồng bạn  không đồng ý cho các cơ quan chức năng biết để các cơ quan này hỗ trợ tạo điều kiện cấp bản sao giấy tờ được nhanh chóng.

Khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, bạn có thể đưa ra những bằng chứng chồng bạn bạo hành, dùng vũ lực trong gia đình (giấy khám sức khỏe, giám định thương tật…); người làm chứng những lần chồng đánh bạn… để làm chứng cứ về xác thực rằng cuộc hôn nhân không đem lại hành phúc…

Từ các lẽ trên, trong trường hợp của bạn khi hôn nhân không đem lại hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì mặc dù một bên không đồng ý ly hôn nhưng bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status