Thay đổi họ cho con sau khi ly hôn có được không -

Thay đổi họ cho con sau khi ly hôn có được không

Chào luật sư, Tôi và chồng đã ly hôn, chúng tôi có chung được 6 tuổi và đang sống cùng tôi. Giờ tôi muốn thay đổi họ, tên cháu theo họ của tôi có được không? Tôi xin cảm ơn.

thay doi ho cho conhttp://luatleto.net/thay-doi-ho-cho-con-sau-khi-ly-hon-co-duoc-khong.html

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể thay đổi họ, tên con bạn nếu được chồng đồng ý.

Căn cứ:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014;

Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 ;

Nghị định 123/2005/NĐ-CP Nghị định của chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tich.

Theo đó

Cha hoặc mẹ có quyền thay đổi họ, tên cho con tuy nhiên  việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

Bởi lẽ, theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con.  Kể cả khi hôn nhân đã chấm dứt, trong giấy khai sinh, pháp luật vẫn thừa nhận là bố mẹ của người con, vì vậy, chồng hoặc vợ là người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của chồng hoặc vợ đối với con không thay đổi.  Do đó trường hợp yêu cầu thay đổi họ,tên cho con từ họ cha sang họ mẹ phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ.

Bên cạnh đó việc thay đổi họ tên cho con phải xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của con bạn và việc thay đổi họ không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm….. của người khác hoặc với mục đích là cản trở quyền và nghĩa vụ người cha trong việc, thăm nom, chăm sóc, chia rẽ tình cảm của con với cha … Nếu việc thay đổi họ, tên không xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của con thì việc thay đổi đó có thể không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Từ các lẽ trên, bạn chỉ được thay đổi họ tên cho con nếu được người cha đồng ý và phải xuất phát từ quyền lợi của con.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status