Thành viên công ty thay đổi tài sản góp vốn có được không -

Thành viên công ty thay đổi tài sản góp vốn có được không

Xin chào luật sư Công ty LETO , Tôi là Bình, Tôi và một số người Bạn của Tôi đã thành lập  công ty TNHH hai thành viên. Tuy nhiên  có một thành viên muốn thay đổi phần vốn góp của mình. Cụ thể là muốn chuyển đổi  phần vốn góp từ tiền mặt sang tài sản ( Xe ô tô) với giá trị tương đương. Vậy Cho Tôi hỏi Sự chuyển đổi như vậy có được thực hiện hay không? Và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

thay doi tai san gop von

Ban biên tập Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp & Đầu tư  Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp & đầu tư Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc chuyển đổi phần vốn góp như vậy sẽ thực hiện được trong trường hợp  được sự tán thành của đa số thành viên còn lại ( Hội đồng thành viên) và trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ theo:

Luật doanh nghiệp  số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11  năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật Doanh nghiệp 2014).

Bởi lẽ: Căn cứ vào khoản 2 điều 48 Luật Doanh nghiệp năm  2014 : Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

Thủ tục thực hiện chuyển đổi loại tài sản góp vốn :

Việc thay đổi loại tài sản góp vốn chỉ cần thực hiện trong nội bộ công ty. Bạn cần chuẩn bị:

– Biên bản định giá tài sản chiếc ô tô để xác định số tiền góp tương ứng;

– Biên bản thỏa thuận thay đổi loại tài sản góp vốn;

– Biên bản giao nhận tiền;

– Giấy chứng nhận phần vốn góp.

Do chuyển đổi vốn góp không làm thay đổi vốn điều lệ nên không cần khai báo với Sở kế hoạch và cơ quan thuế. Chuyển đổi này do sự thỏa thuận giữa các thành viên.

Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp và đầu tư hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status