So sánh lợi ích tham gia BHXH và Bảo hiểm nhân thọ -

So sánh lợi ích tham gia BHXH và Bảo hiểm nhân thọ

Trong thời gian vừa qua, xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp cho người lao động (NLĐ) từ 35 tuổi trở lên thôi việc với số lượng lớn, khiến họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn và rất khó tìm được việc làm mới, trong khi trước mắt không có điều kiện để tiếp tục tham gia BHXH, tích lũy thời gian đóng BHXH cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, dẫn đến yêu cầu nhận BHXH một lần tăng cao, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ. Mặt khác, trên một số trang mạng xã hội gần đây lan truyền thông tin một cách chưa đy đủ và không chính xác về so sánh quyền lợi giữa việc tham gia bảo hiểm thương mại và gửi tiền tiết kiệm với quyền lợi khi tham gia BHXH, tạo tâm lý bất an về chính sách BHXH; một bộ phận NLĐ do không nắm được quy định của chính sách BHXH nên còn băn khoăn, lo lắng về tính ổn định của chính sách do những thay đổi của chính sách BHXH từ ngày 01/01/2018.

Để người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo an sinh bn vững; đng thời nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH đối với người lao động, BHXH đã ban hành Công văn 3758/BHXH-TT về tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH. 

BHXH

Cụ thể, BHXH là loại hình BH phi lợi nhuận, còn BH nhân thọ nhằm mục đích là sinh lời.

– Về điều kiện, mức phí tham gia:

+ Đối tượng tham gia BHXH là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc với mức đóng xác định trước là 22% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

+ Đối với BH nhân thọ, gói quyền lợi có vẻ hấp dẫn nhưng điều kiện khá ngặt nghèo về tuổi đời, sức khỏe tại thời điểm giao kết hợp đồng để giảm thiểu rủi ro.

– Về quyền lợi:

+ Tiền đóng vào quỹ BHXH đều được điều chỉnh tăng tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng từng năm, còn BH nhân thọ tính theo lãi suất thị trường.

+ Người tham gia BHXH khi chết hoặc thương tật vì bất cứ lý do gì thì thời gian đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH, còn đối với BH nhân thọ, doanh nghiệp không phải trả tiền BH trong một số trường hợp.

Xem thêm chi tiết tại Công văn 3758/BHXH-TT ngày 24/8/2017.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status