Sang tên sổ đỏ đất được thừa kế -

Sang tên sổ đỏ đất được thừa kế

Chào Luật sư công ty LETO, mẹ tôi mất từ khi tôi còn nhỏ, năm 2015 bố tôi mất có để lại mảnh đất cho tôi (diện tích 60m2). Nhưng không lập di chúc mà chỉ tuyên bố trước mọi người. Tôi còn một chị gái nhưng đã đi lấy chồng xa, khi bố tuyên bố để lại mảnh đất cho tôi chị cũng có mặt và đồng ý. Nay tôi muốn đăng ký đứng tên đối với mảnh đất bố tôi để lại thì cần làm những thủ tục gì. Tôi xin cảm ơn.

sang ten so do dat duoc thua ke

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ tại UBND huyện nơi có đất nếu đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định.

Căn cứ:

  • Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc Hội ngày 29 tháng 11 năm 2013;
  • Bộ luật dân sự số 33/2015/QH11 của Quốc Hội ngày 14 tháng 06 năm 2005.

Cover Twitter-04

Thứ nhất, đối với mảnh đất là di sản thừa kế:

Như thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn mất sớm,  bố bạn không để lại di chúc, hiện tại còn hai chị em ruột. Vậy bạn và người chị sẽ được hưởng thừa kế mảnh đất là di sản của bố bạn để lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp chị gái không yêu cầu chia di sản thừa kế và đồng tình việc sang tên sổ đỏ cho bạn thì bạn được quyền sang tên theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, thủ tục sang tên sổ đỏ:

Khi sang tên bạn cần có sự đồng ý của 2 anh em, và khi đi làm thủ tục sang tên chị bạn phải đồng thời có mặt tại nơi làm thủ tục. Bạn sẽ đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên.

Khi sang tên bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

– Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

– Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

– Giấy chứng tử;

– Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Từ các lẽ trên, bạn có thể đến UBND huyện nơi có đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, tuy nhiên cần lưu ý phải sự có mặt và đồng ý của người chị.

 Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status