Tự ý bỏ việc có bị sai thải hay không? -

Tự ý bỏ việc có bị sai thải hay không?

Xin chào luật sư Công ty LETO, ngày 6/12/2016 vì có đám cưới em gái ruột tôi vội về quê mà chưa kịp xin phép công ty. Ngày 8/12/2016, tôi đi làm bình thường và nhận được thông báo sa thải với lý do nghỉ làm không xin phép. Tôi xin hỏi việc sa thải này có đúng theo quy định của pháp luật không?

sa thai do tu y bo viec

Ban biên tập Tư vấn pháp luật lao động Công ty luật LETO,

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật lao động

Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc công ty sa thải bạn với lý do nghỉ làm không xin phép như bạn đã nêu là không đúng với quy định của pháp luật.

Căn cứ theo:

Bộ luật Lao động năm 2012

  • Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

Cover Twitter-04

Tại khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động quy định về việc áp dụng hình thức kỷ luật sa thải như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”

Đồng thời, theo Điều 31 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động quy định về Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc:

“1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

  1. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:
  2. a) Do thiên tai, hỏa hoạn;
  3. b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;
  4. c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động

Như vậy, bạn tự ý bỏ việc từ ngày 6/12 đến 8/12/2016  tức là 3 ngày vẫn chưa vượt quá số ngày mà pháp luật quy định người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Do đó, công ty sa thải bạn trong trường hợp này là trái pháp luật.

Ban tư vấn pháp luật lao động hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status