Quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn -

Quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Chào Luật sư Công ty LETO, tôi kết hôn được năm năm và có một cháu trai. Đầu năm 2016 gia đình chúng tôi mua được một căn nhà nhỏ, trong lúc chuyển nhà có sơ ý làm mất một số giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng. Nay tôi muốn xin cấp lại thì thủ tục như thế nào. Tôi xin cảm ơn.

cap lai dang ky ket hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn trước đây hoặc nơi bạn thường trú, thực hiện đăng ký lại kết hôn.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014;
  • Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 ;
  • Nghị định 123/2005/NĐ-CP Nghị định của chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tich.

Cover Twitter-04

Theo đó:

Việc cấp lại giấy chứng nhận kết hôn được chia thành hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn nhưng Sổ đăng kí kết hôn, Sổ hộ tịch vẫn còn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Bản sao giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ tịch là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc chứng thực từ bản chính theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu nộp bản sao không được chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

+ Người yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch, gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Trường hợp 2: Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch đều mất

+  Việc, kết hôn  đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

+  Người yêu cầu đăng ký lại kết hôn có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

+ Việc đăng ký lại kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Từ các lẽ trên, tùy từng trường hợp của bạn là gì để bạn chuẩn bị hồ sơ nộp đến UBND xã có thẩm quyền để được cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status