Phân chia quyền nuôi con khi ly hôn -

Phân chia quyền nuôi con khi ly hôn

Chào Luật sư công ty Leto, em và chồng kết hôn đầu năm 2010, cuộc sống vợ chồng hòa thuận, vui vẻ dù thu nhập của bọn em không cao. Năm 2011 em sinh được một cháu trai, do sức khỏe  yếu nên em xin nghỉ ở nhà chăm con và bán hàng qua mạng để kiếm thêm thu nhập. Đầu năm 2014, anh ấy được công ty cử đi học để nâng cao trình độ, sau khi có thêm bằng cấp, anh được trọng dụng và tăng lương cao hơn.

Nay anh ấy nói tình cảm vợ chồng không còn và muốn ly hôn, tài sản thì không có tranh chấp gì vì hai vợ chồng cũng không tiết kiệm được là bao. Nhưng anh ấy nói là muốn nuôi con và không yêu cầu em cấp dưỡng. Em còn rất thương anh và không muốn ly hôn, nhưng nếu anh ấy kiên quyết ly hôn,em cũng đồng ý nhưng em muốn nuôi con, hiên tại dù thu nhập của em không cao nhưng vẫn đủ khả năng để chăm lo cho con. Bây giờ em muốn xin được nuôi con thì phải làm thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn?

phan chia quyen nuoi con sau ly hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể giành được quyền nuôi con nếu bạn chứng minh được mình có đủ khả năng để đảm bảo cho cuộc sống của con về cả vật chất và tinh thần.

Căn cứ theo:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Về nguyên tắc, con của bạn đã 5 tuổi nên việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng, bởi lẽ hai bên đều bình đẳng trong đối với việc giành quyền nuôi con. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì sẽ nhờ Tòa án phân định quyền trực tiếp nuôi con.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con/

Như vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính, có thể chăm lo tốt nhất kể cả về vật chất và tinh thần cho con. Các yếu tố về vật chất như: điều kiện nơi ở, thu nhập bình quân hàng tháng… Các yếu tố về tinh thần như: thời gian có thể dành để chăm sóc và vui chơi với con; tình cảm dành cho con; điều kiện dành cho con vui chơi, giải trí…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm các chứng cứ chứng minh chồng bạn thường xuyên phải đi công tác, không có thời gian chăm sóc cho con…

Từ các lẽ trên, nếu bạn chứng minh được khả năng đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho con, thì có thể sẽ giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status