Ô tô kéo xe máy khi tham gia giao thông thì bị phạt như thế nào -

Ô tô kéo xe máy khi tham gia giao thông thì bị phạt như thế nào

Xin chào luật sư Công ty LETO, Ngày 10/12/2016 ô tô của tôi có kéo một chiếc xe máy bị hết xăng của bạn tôi trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng phương tiện và xử phạt hành chính. Trong khi đó tôi nhìn thấy hai chiếc ô tô kéo nhau đi phía trước không bị phạt? Vậy công ty cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật tôi có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

o to keo xe may

Ban biên tập Tư vấn pháp luật an toàn giao thông Công ty luật LETO

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật an toàn giao thông Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để xem xét việc bạn có vi phạm luật giao thông đường độ hay không cần căn cứ vào việc kéo xe của bạn có vi phạm quy tắc kéo xe khác theo quy định của pháp luật hiện hành hay không.

Căn cứ theo:

Điều 29 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về  Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc như sau:

“1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

 c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu…”

Cover Twitter-04

Theo quy định này thì việc một xe ô tô được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi đáp ứng đồng thời các quy tắc an toàn sau:

Thứ nhất, Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực.

Thứ hai, Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng.

Thứ ba, Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.

Như vậy, trong trường hợp này bạn phải xem việc kéo xe máy khác của bạn có đáp ứng đồng thời cả ba quy tắc an toàn trên hay không. Nếu không đáp ứng được đồng thời các quy tắc trên thì bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Theo đó, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. e) Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định;
  2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  3. h) Điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được); điều khiển xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau;
  4. i) Chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển;
  5. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
  6. b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm i Khoản 3….Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo quy định này thì mức phạt được xác định như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng trong trường hợp không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định.

Phạt tiền từ từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được); điều khiển xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau và chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển;

Ban tư vấn pháp luật an toàn giao thông hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status