Nộp đơn khởi kiện tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất tại Tòa án nào? -

Nộp đơn khởi kiện tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất tại Tòa án nào?

Xin chào luật sư! Bố tôi mất không có di chúc, để lại tài sản là một mảnh đất tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Gia đình tôi có 2 anh em, em trai tôi hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội còn tôi hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Sau khi bố tôi mất, em trai tôi nói rằng mảnh đất bố tôi để lại là của em tôi vì lúc còn sống bố tôi đã nói rằng khi mất sẽ cho em tôi mảnh đất đó. Nhưng tôi lại chưa bao giờ nghe bố tôi nói điều này. Xin hỏi, tôi muốn tiền hành khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết thì tôi phải gửi đơn đến tòa án nào? Tôi xin cảm ơn.

toa an giai quyet tranh chap ve thua ke quyen su dung dat

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để giải quyết tranh chấp, bạn nộp đơn khởi kiện đến Tòa dân sự – Tòa án nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để yêu cầu giải quyết. Vì đây là TAND có thẩm quyền thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Căn cứ theo:

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

– Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTPTANDTC Hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất “Những quy định chung” của Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự

Theo đó:

-Tranh chấp nêu trên là tranh chấp về thừa kế tài sản (Khoản 5 Điều 26 BLTTDS 2015) do đó thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện, cụ thể hơn là Tòa dân sự -TAND cấp huyện (theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 35 và Khoản 1 Điều 36 BLTTDS 2015)

– Tranh chấp trên sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Đô Lương bởi đây là tranh chấp về bất động sản (điểm c Khoản 1 Điều 39 BLTTDS). Xác định đây là tranh chấp về bất động sản căn cứ theo Khoản 4 Điều 8 Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTPTANDTC: Tranh chấp về bất động sản là tranh chấp về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất và tranh chấp mà bất động sản là đối tượng chính. Cụ thể hơn, ở đây tranh chấp về bất động sản bao gồm 4 loại: tranh chấp về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất; tranh chấp về các giao dịch liên quan đến đất (chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, bảo lãnh, tặng cho, chuyển đổi, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất); tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất; tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng về quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn thuộc loại tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất do đó đây là loại tranh chấp về bất động sản. Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 39 BLTTDS, thẩm quyền giải quyết tranh chấp này thuộc về TAND nơi có bất động sản. Mảnh đất bố bạn để lại thuộc địa bàn huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Do đó, để yêu cầu giải quyết tranh chấp, bạn nộp đơn đến Tòa dân sự thuộc TAND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để được giải quyết.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status