Người nước ngoài gây tai nạn chết người có bị truy tố không? -

Người nước ngoài gây tai nạn chết người có bị truy tố không?

Mong luật sư tư vấn, công ty tôi có thuê lao động người Lào để làm việc, nhân viên người Lào điều khiển phương tiện giao thông và gây tai nạn chết một người tại nước ta. Luật sư cho tôi hỏi nhân viên người Lào có bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật nước ta hay không?

nguoi nuoc ngoai gay tai nan

Ban biên tập Tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật LETO.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Nhân viên của bạn người mang quốc tịch Lào vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó:

Theo quy định tại Điều 5 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về hiệu lực áp  dụng:

  • Mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Trừ những trường hợp thuộc đối tượng miễn trừ ngoại giao, quyền ưu đãi miễn trừ về lãnh thổ theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Cover Twitter-04

Như vậy, nhân viên người Lào của công ty bạn gây tai nạn làm chết một người trên lãnh thổ nước ta. Do đó, hành vi vi phạm trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật về hình sự của nước ta.  Như thông tin bạn cung cấp thì nhân viên người Lào không thuộc các trường hợp được hưởng ưu đãi, miễn trừ để được giải quyết theo con đường ngoại giao.

Hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ của nhân viên người Lào làm việc cho công ty bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại Điều 202 tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Nhân viên người Lào của công ty bạn sẽ phải tuân theo quy định của pháp luật tại Bộ luật tố tụng hình sự và Bộ luật hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ban tư vấn pháp luật hình sự hy vọng bạn tham khảo và giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status