Người được ủy quyền có được hưởng thừa kế không? -

Người được ủy quyền có được hưởng thừa kế không?

Tôi có bà bác là họ hàng bà con xa. Bác bảo với tôi rằng vì  bà có một đứa con nuôi, nhưng trước khi mất đã ủy quyền cho sử dụng mảnh đất bà đang ở cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi rằng tôi có quyền được hưởng thừa kế mảnh đất đó hay không?

nguoi duoc uy quyen co duoc huong thua ke khong

Ban biên tập tư vấn pháp luật Công ty Luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Vì bạn không đưa rõ thông tin cụ thể rằng bạn và người bác của bạn có quan hệ họ hàng cụ thể như thế nào, chỉ nói chung chung là họ hàng xa nên chúng tôi đưa ra hướng tư vấn như sau.

Bạn sẽ không được hưởng thừa kế mảnh đất đó bởi lẽ

Căn cứ:

-Bộ Luật dân sự năm 2005

Theo đó:

Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Hợp đồng uỷ quyền chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

  1. Hợp đồng uỷ quyền hết hạn;
  2. Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;
  3. Bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này;
  4. Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

Theo đó hợp đồng ủy quyền mà bà bác của bạn ủy quyền cho bạn đã hết hiệu lực bởi bên ủy quyền ở đây là bác của bạn đã mất. Cho nên bạn phải có nghĩa vụ giao trả lại tài sản cho người thừa kế hợp pháp của bác của bạn mà cụ thể ở đây là người con nuôi để có thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc.

Còn trong trường hợp bạn có quan hệ với bác của bạn theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì bạn hoàn toàn có thể hưởng thừa kế theo pháp luật:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status