Người bị hại không kiện thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không -

Người bị hại không kiện thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

Xin chào luật sư! Em gái tôi hiện là sinh viên năm nhất, tháng 10 vừa qua (tháng 10/2016) em tôi đã lấy trộm laptop của bạn cùng phòng và bị chủ nhà trọ bắt được. Sau đó chủ nhà trọ đã đưa em tôi lên công an phường. Tại đây, em gái tôi đã khai nhận hết hành vi và ký vào biên bản của cơ quan công an. Tuy nhiên, sau đó em tôi có về xin lỗi và nói chuyện với bạn của em tôi (là chủ của chiếc laptop) thì được bạn tha thứ và nói sẽ không làm đơn gửi công an về vấn đề này. Cho tôi hỏi, bạn em gái tôi quyết định không gửi đơn gì cả thì em gái tôi có bị chịu tội gì không? Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn!

nguoi bi hai khong kien co bi truy cuu trach nhiem hinh su khong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật hình sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Em gái bạn sẽ phải chịu TNHS theo về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 trong trường hợp giá trị của chiếc laptop từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng hành vi trộm cắp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc em gái bạn đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản và chưa được xóa án tích.

Căn cứ theo:

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Theo đó:

Tại Điều 3 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định rằng: “Mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt nam, nữ, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội. ….”. Như vậy, xử lý hành vi phạm tội dựa trên nguyên tắc pháp chế, có nghĩa là hành vi đã đáp ứng đầy đủ các căn cứ để cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của BLHS, không quan tâm tới việc người bị hại có làm đơn yêu cầu giải quyết hay không.

Mặt khác, Theo Khoản 1 Điều 138 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội trộm cắp tài sản: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”. Như vậy, hành vi của em gái bạn đã hoàn toàn đáp ứng về mặt hành vi theo quy định nói trên. Hơn thế nữa, em gái bạn tại cơ quan công an cũng đã ký vào biên bản khai nhận hành vi phạm tội của mình, do đó em gái bạn sẽ phải chịu TNHS về tội trộm cắp tài sản nếu thuộc một trang hai trường hợp sau:

  • Chiếc laptop có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.
  • Chiếc laptop có giá trị dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc em gái bạn đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản nhưng chưa được xóa án tích.

Trong trường hợp chiếc laptop trên có giá trị (lúc em gái bạn thực hiện hành vi) là dưới 2 triệu đồng và hành vi này không gây ra hậu quả nghiêm trọng, em gái bạn chưa từng bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt và chưa từng bị kết án vê tội chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án nhưng đã được xóa án tích thì em gái bạn sẽ không phải chịu TNHS theo quy định tại Điều 138 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Ban tư vấn pháp luật hình sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status