Mượn xe đi bị ngã làm hỏng xe có phải bồi thường thiệt hại không? -

Mượn xe đi bị ngã làm hỏng xe có phải bồi thường thiệt hại không?

Xin chào luật sư Công ty LETO, do nhu cầu công việc mà tôi lại chưa có xe đi lại nên tôi đã mượn xe máy của anh họ tôi với thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên, trên đường đi làm tôi đâm phải ổ gà không may bị ngã dẫn đến bị thương nhẹ và chiếc xe máy bị hỏng nặng, chi phí sửa chữa là 2.000.000 đồng (do anh họ tôi mang đi sửa và thanh toán). Vậy công ty cho tôi hỏi trường hợp này do tôi không cố ý thì có phải bồi thường hay không và mức bồi thường là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

muon xe lam hong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do bạn mượn xe máy và sử dụng dẫn đến gây thiệt hại trong thời hạn đã thỏa thuận với chủ sở hữu nên bạn phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu tài sản về thiệt hại đã gây ra.

Căn cứ theo:

Điều 514 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau:

“Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

  1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;
  2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;
  3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;
  4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn.”

bannerLuatLETO-01

Theo quy định này, bạn với tư cách là bên mượn tài sản phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu nếu làm hư hỏng tài sản mượn mà không phụ thuộc vào việc bạn làm hư hỏng tài sản là do lỗi cố ý hay vô ý.

Mức bồi thường thiệt hại về tài sản được quy định tại Điều 608 Bộ luật dân sự 2005, theo đó:

“Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

  1. Tài sản bị mất;
  2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;
  3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;
  4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.”

Như vậy, bạn phải bồi thường 2.000.000 đồng chi phí sửa chữa chiếc xe cho chủ sở hữu và những lợi ích khác mà chủ sở hữu bị thiệt hại do trong thời gian sửa chữa chiếc xe không sử dụng được để thu lợi nhuận (nếu có).

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status