Không trực tiếp gây thiệt hại có phải bồi thường không? -

Không trực tiếp gây thiệt hại có phải bồi thường không?

Xin chào luật sư Công ty LETO, Tôi và bạn đuổi nhau ngoài vỉa hè, đang kéo đẩy nhau chẳng may đâm vào một gian hàng bán đồ ăn, làm hỏng đồ ăn và vỡ hết bát đĩa, tổng thiệt hại là 2.000.000 đồng? Bạn tôi là người đâm vào, vậy công ty cho tôi hỏi tôi có phải bồi thường hay không và mức bồi thường là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

khong truc tiep gay thiet hai co phai boi thuong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do hai bạn kéo đẩy nhau dẫn đến đâm vào gian hàng bán đồ ăn, bởi vậy hai bạn phải cùng liên đới bồi thường thiệt hại cho chủ gian hàng và mức bồi thường phụ thuộc vào mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Căn cứ theo:

Điều 616 Bộ luật dân sự 2005 về vấn đề bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra quy định:

“Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau”.

bannerLuatLETO-01

Theo như quy định, do hành vi kéo đẩy nhau của hai bạn đã dẫn đến thiệt hại cho chủ gian hàng đồ ăn. Bởi vậy, hai bạn phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại. Việc xác định mức bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của hai bạn, ai có lỗi lớn hơn trong việc gây thiệt hại thì phải bồi thường nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu không xác định được mức độ lỗi thì hai bạn phải bồi thường thiệt hại với mức như nhau là mỗi người phải bồi thường 1.000.000 đồng cho người bị thiệt hại.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status