Khoản lợi thu từ tài sản được tặng cho riêng có bị chia khi ly hôn không? -

Khoản lợi thu từ tài sản được tặng cho riêng có bị chia khi ly hôn không?

Chào luật sư công ty LETO, tôi và chồng kết hôn được 2 năm, trước khi cưới, bô mẹ cho tôi một ngôi nhà, hàng tháng tôi cho thuê lấy tiền gửi ngân hàng. Nay tôi và chồng mâu thuân và chuẩn bị ly hôn, vậy nếu ra Tòa, khoản tiền gửi ngân hàng này có phải đem ra chia đôi không? Tôi cảm ơn.

loi ich tu tai san rieng

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khoản tiền gửi ngân hàng được coi là tài sản chung của vợ chồng. Nếu hai bạn ly hôn, khoản tiền được chia theo sự thỏa thuận của hai bên, nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ phân chia theo quy định của pháp luât.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 Hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình.
  • Bộ luật dân sự năm 2005.

Cover Twitter-04

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợilợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Từ các lẽ trên, ngôi nhà là tài sản riêng của bạn, được hình thành do được tặng cho riêng, số tiền thu được từ việc cho thuê nhà đó được xem là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng. Do đó số tiền bạn thu được từ việc cho thuê nhà này là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Trong trường hợp này bạn dùng tiền cho thuê nhà đi gửi ngân hàng thì trong trường hợp ly hôn, khoản tiền này được coi là tài sản chung của hai vợ chồng  và đem phân chia theo sự thỏa thuân của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status