Hết thời hiệu chia thừa kế giải quyết như thế nào? -

Hết thời hiệu chia thừa kế giải quyết như thế nào?

Xin chào luật sư! Bố tôi mất vào năm 2005, để lại một mảnh đất cùng một căn nhà hai tầng được xây trên mảnh đất đó. Tháng 4/2016, mẹ tôi đem toàn bộ số tài sản trên sang tên cho em trai tôi và đã được UBND xã cấp sổ đỏ mặc dù tôi chưa đồng ý. Tháng 10/2016, tôi có lên UBND đề nghị chia thừa kế thì được UBND trả lời rằng là đã hết thời hiệu yêu cầu. Xin hỏi, tôi có quyền được chia thừa kế số tài sản trên không? Nếu được chia thì tôi nhận được bao nhiêu trong số tài sản trên? Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn!

thoi hieu chia thua ke

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn chị đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Bạn không có quyền được chia thừa kế di sản vì đã hết thời hiệu yêu cầu tuy nhiên bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật dân sự năm 2005
  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015
  • Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTPTANDTC hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, HN&GĐ

Theo đó:

Theo khoản 1 Điều 645 BLDS 2005: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế” Như vậy, bố bạn đã mất từ năm 2005, đến tháng 10/2016, bạn mới tiến hành yêu cầu chia di sản thừa kế do đó đã quá thời hiệu.

Tuy nhiên, theo quy định tại Mục 2.4, Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTPTANDTC, có hai trường hợp không tính thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, đó là:

Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

– Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

-Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

– Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

– Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền… thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản”. 

Theo đó, trong trường hợp này, di sản mà bố bạn để lại sẽ trở thành tài sản chung của các thừa kế. Các thừa kế ở đây là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ bạn, bạn và anh chị em ruột của bạn. Bạn không nói rõ mình còn anh em nào khác không nên chúng tôi sẽ mặc định gia đình bạn có hai anh em. Như vậy, mảnh đất nói trên thuộc tài sản chung của bố mẹ bạn. Sau khi bố bạn mất, một nửa mảnh đất sẽ thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn và một nửa sẽ trở thành di sản thừa kế do bố bạn để lại theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng. Như vậy, vì không có di chúc và cũng đã quá 10 năm kể từ ngày bố của bạn mất do đó, di sản thừa kế là nửa mảnh đất nói trên sẽ trở thành tài sản chung của cả mẹ bạn, bạn và em trai bạn. Theo nguyên tắc, tài sản này được chia dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ chia đều cho các thừa kế, nghĩa là mỗi người sẽ nhận được 1/3 mảnh đất hoặc có thể quy đổi ra giá trị tương ứng nếu muốn (quy ra giá trị thành tiền). Như vậy, mẹ của bạn không có quyền sang tên toàn bộ mảnh đất nói trên cho em trai bạn mà chỉ được sang tên tối đa là 4/6 mảnh đất thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn. Bạn sẽ có quyền sử dụng 1/6 mảnh đất nói trên (theo nguyên tắc chia tài sản chung).

Để tiến hành yêu cầu giải quyết, bạn tiến hành khiếu nại quyết định của UBND xã về quyết định cấp sổ đỏ cho em trai bạn hoặc khởi kiện ra TAND cấp huyện kiện yêu cầu chia tài sản chung.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status