Giải quyết việc ly hôn như thế nào khi không đăng ký kết hôn? -

Giải quyết việc ly hôn như thế nào khi không đăng ký kết hôn?

Chào luật sư công ty LETO, tôi và chồng tổ chức đám cưới năm 2006 nhưng không đăng ký kết hôn. Hiện giờ chúng tôi có hai người con, 1 cháu 7 tuổi và 1 cháu 5 tuổi. Do mâu thuẫn vợ chồng ngày càng lớn, chúng tôi quyết định ly hôn. Vậy chúng tôi không đăng ký kết hôn thì việc giải quyết ly hôn được giải quyết như thế nào?

ly hon khi khong dang ky ket hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân để được giải quyết.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

bannerLuatLETO-01

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.” Như vậy, để xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng, hai bạn phải đủ những điều kiện pháp luật quy định và tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì sẽ không được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân.

Vì vậy, khi có yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết như sau: Tòa án sẽ thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng ; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết như sau:

+  Nếu có yêu cầu về con cái: Sẽ giải quyết như trường hợp ly hôn.

+  Nếu có yêu cầu về tài sản: Do không phát sinh quan hệ hôn nhân nên quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status