Giải quyết nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn -

Giải quyết nợ chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Xin chào Luật sư công ty Leto, hai vợ chồng tôi kết hôn được gần 15 năm, mấy năm đầu hai vợ chồng sống vui vẻ, hòa thuận, thu nhập cũng khá ổn định. Nhưng mấy năm gần đây do công việc làm ăn thua lỗ, hai vợ chồng phải bán phần lớn tài sản và vay thêm  ngân hàng 500 triệu để trả nợ và làm vốn kinh doanh.

Nay hai vợ chồng ngày càng mâu thuẫn, không thể cứu vãn được do tôi biết được chồng tôi có bồ bên ngoài và  tôi đang làm thủ tục chuẩn bị ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi và chồng tôi ly hôn thì khoản nợ  sẽ được giải quyết như thế nào vì trên giấy vay nợ ngân hàng chỉ có tôi đứng tên và ký thôi. Tôi xin cảm ơn.

giai quyet no chung cua vo chong khi ly hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nếu hai bạn ly hôn thì khoản tiền vay ngân hàng sẽ được coi là khoản nợ chung và cả hai bên sẽ cùng có nghĩa vụ phải trả. Bởi lẽ:

Căn cứ theo:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Theo đó, pháp luật quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
  6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, mặc dù trên giấy vay tiền của ngân hàng chỉ đứng tên một mình bạn nhưng khoản vay này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và nhằm mục đích kinh doanh, trả nợ và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình: đảm bảo các nhu cầu ăn ở, chăm sóc sức khỏe… Do vậy cả hai người đều phải có nghĩa vụ đối với việc trả nợ này.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status