Gây tai nạn giao thông phải bồi thường như thế nào -

Gây tai nạn giao thông phải bồi thường như thế nào

Tôi đang điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường, tôi đi đúng làn, đúng tốc độ quy định là 40km/h. Tuy nhiên khi điều khiển phương tiện đến ngã tư đèn tín hiệu giao thông yêu cầu các phương tiện dừng lại.Tôi muốn rẽ phải và phần đường đó có biển báo ưu tiên cho các phương tiện rẽ phải nên tôi đã có tín hiệu xin chuyển hướng. Thì có 2 thanh niên ngồi trên một chiếc xe máy đi đằng trước đi đánh võng tạt qua đầu ô tô của tôi và không có đèn tín hiệu xin chuyển hướng khiến tôi phải phanh gấp lại.Chuyện sẽ không có gì xảy ra nếu không có một bác trung tuổi tầm 40-50 tuổi điều khiển xe máy do xe tôi phanh gấp đã đâm ngay vào đuôi xe của tôi ngã ra đường đập đầu vào vỉa hè và bất tỉnh. Sau khi đưa bác đó vào bệnh viện. bệnh viện đã kết luận bác đó bị chấn thương sọ não và vẫn hôn mê chưa tỉnh.Còn vế phía công an đã tạm thu phương tiện và chưa có thông báo gì thêm. Tôi muốn hỏi rằng trong trường hợp này tôi sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

 gay tai nan giao thong phai boi thuong nhu the nao

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO        

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trong trường hợp này, bạn sẽ có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật dân sự 2005.
  • Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Về cơ bản theo tình huống bạn nên đã xảy ra tai nạn giao thông và dẫn tới hậu quả là có người bị tai nạn chấn thương sọ não. Trong trường hợp này cần phải đợi bên công an kết luận rằng bạn có lỗi đối trong tai nạn trên hay không. Sau đó sẽ xác định nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường của các bên.

Vậy ở đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn:

          Với trường hợp thứ nhất: Cơ quan công an kết luận rằng bạn có lỗi trong vụ tai nạn trên. Căn cứ vào điều 604 Bộ luật dân sự 2015 :

  1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Trong trường hợp của bạn, có thiệt hại xảy ra là việc có nạn nhân bị chấn thương sọ não, bên cạnh đó có hành vi trái pháp luật của người điều khiển xe ở đây là bạn, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người điều khiển xe với thiệt hại của người bị hại, cho nên có đầy đủ căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Về mức bồi thường thì căn cứ theo Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP CỦA HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng :

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.
– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

– Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

– Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

          Với trường hợp thứ hai: Nếu cơ quan công an không xác định bạn không có lỗi trong tai nạn trên.

          Căn cứ theo điều 617 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

          Căn cứ theo quy định trên, bạn chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình và nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì bạn sẽ không phải bồi thường.

          Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

Cover Twitter-04


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status