Đứng tên trong Giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có được không? -

Đứng tên trong Giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có được không?

Chào Luật sư công ty LETO, tôi và vợ đã kết hôn nhiều năm,  những năm gần đây chúng tôi ngày càng phát sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã ly thân, tôi bỏ sang tỉnh khác làm ăn và nảy sinh tinh cảm với người khác. Hiện giờ cô ấy đã có thai và sắp sinh. Tôi vẫn chưa ly hôn với vợ, nên không đăng ký kết hôn được với cô ấy. Vậy tôi muốn đứng tên cha trong giấy khai sinh của của con có được không.

khai sinh cho con ngoai gia thu

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn cần phải thực hiện kết hợp 02 thủ tục là đăng ký khai sinh và đăng ký việc nhận con một lúc đúng tên người cha trong giấy khai sinh của con.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, ngày 27/12/2005, về đăng ký và quản lý hộ tịch

Cover Twitter-04

Do hai người chưa đăng ký kết hôn, nên cháu bé là con của bạn coi là con ngoài giá thú. Để giấy đăng ký khai sinh có tên của cả cha và mẹ đứa trẻ, thì  bạn cần phải thực hiện kết hợp 02 thủ tục hành chính là đăng ký khai sinh và đăng ký việc nhận con cùng một lúc.

Đăng ký khai sinh: Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấv chứng sinh (theo mẫu quy định).  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Đăng ký việc nhận con Người nhận con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con; Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày. Khi đăng ký việc nhận con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận con và Quyết định công nhận việc nhận con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status