Sổ đỏ đứng tên một người do bố mẹ cho thì khi ly hôn có bị chia không? -

Sổ đỏ đứng tên một người do bố mẹ cho thì khi ly hôn có bị chia không?

Chào luật sư công ty LETO, sau khi kết hôn , bố mẹ tôi có cho hai vợ chồng 1 căn nhà để ở và đứng tên tôi . Nay do vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và đang chuẩn bị tủ tục ly hôn.Vậy nếu ly hôn, ngôi nhà bố mẹ tôi cho sẽ là tài sản riêng của tôi có đúng không ? Tôi cảm ơn!

so do

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng. Nếu ly hôn tài sản đó được coi là tài sản chung và phân chia theo sự thỏa thuẩn của hai bên hoặc theo quyết định của Tòa án.

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Cover Twitter-04

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 Như thông tin bạn cung  cấp, ngôi nhà được bố mẹ cho cả hai vợ chồng sau khi kế hôn, mặc dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ đứng tên bạn nhưng theo quy định ngôi nhà sẽ vẫn được coi là tài sản chung và được phân chia cho hai vợ chồng theo sự thỏa thuận của các bên, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ phân chia tài sản chung dưa trên công sức đóng góp, duy trì, tạo lập tài sản đó.

 Trong trường hợp, bạn cho rằng căn nhà này được tặng cho riêng và hai vợ chồng chưa nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì bạn phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh việc tặng cho riêng đó, để cung cấp cho tòa án làm căn cứ xác định, nếu vụ việc có phát sinh tranh chấp (ví dụ: giấy tờ tặng cho riêng…….). Nếu chứng cứ bạn cung cấp là khách quan và được tòa án chấp nhận, thì căn nhà trên sẽ không phải chia

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status