Thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết -

Thủ tục hủy bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết

Tháng 5/2006, chồng tôi là anh Nguyễn Văn Hùng đi xa nhà làm ăn và biệt tích từ đó. Sau hơn 2 năm không có tin tức gì của chồng, tôi có yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng tôi đã mất tích. Đến tháng 10/2009, Tòa án đã ra quyết định anh Nguyễn Văn Hùng mất tích. Đến năm 2010, tôi gặp gỡ và có tình cảm với người khác nên tôi có yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn để kết hôn với người đó. Tuy nhiên, cuối  năm 2011 chồng cũ của tôi lại mạnh khỏe trở về. Xin hỏi, quan hệ hôn nhân của tôi và chồng cũ có khôi phục hay không?

Dieu gi xay ra khi huy tuyen bo mot nguoi da chet

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Quan hệ hôn nhân của bạn và anh Nguyễn Văn Hùng khi anh trở về vào năm 2011 không khôi phục, quyết định cho ly hôn của Tòa án vẫn có hiệu lực pháp luật.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật dân sự năm 2005

Theo đó, tại Điều 80 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“1. Khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.

  1. Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật”

Cover Twitter-04

Do đó, kể cả khi anh Hùng trở về, quan hệ hôn nhân của hai người cũng sẽ không khôi phục, quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng mới vẫn có hiệu lực bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn là người quản lý tài sản của anh Hùng thì bạn cần chuyển giao lại cho anh sau khi đã thanh toán chi phí quản lý, hai người cũng tiến hành phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status