Đại diện pháp luật cho trẻ dưới 6 tuổi -

Đại diện pháp luật cho trẻ dưới 6 tuổi

Tôi và chồng tôi ly hôn, con trai tôi 5 tuổi ở với bố. Hiện tại, tôi đã kết hôn với người khác và chồng cũ tội bị bệnh đột ngột qua đời không để lại di chúc, tài sản của anh ấy được chia theo pháp luật cho bố mẹ anh ấy và con trai tôi. Tôi muốn hỏi, người đại diện cho pháp luật cho con trai tôi hiện giờ là có thể là tôi hay không để xác định người quản lý tài sản của con trai tôi khi phân chia thừa kế?

dai dien phap luat cho tre duoi sau tuoi

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO,

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự

Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn hoàn toàn có thể làm người đại diên theo pháp luật của con mình trong việc phân chia di sản thừa kế nếu chưa có ai làm giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật cho con trai bạn.

Căn cứ theo:

  • Bộ luât dân sự 2005
  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Cover Twitter-04

Theo đó, tại Điều 21 Bộ luật dân sự quy định:

“Người chưa đủ sáu tuổi không có năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện”

Nói chung, sự đại diện trẻ chưa đủ 6 tuổi mang tính chất đại diện toàn phần vì con còn quá bé chưa thể đưa ra những quyết định đúng đắn được.

Ngoài ra, Theo Điều 73 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quy định:

“1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

  1. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  2. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.
  3. Cha, mẹ phải chịu trách nhiệm liên đới về việc thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản của con được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này và theo quy định củaBộ luật dân sự

Như vậy, cha, mẹ đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp bố ruột của bé đã mất, nếu bé chưa có người khác làm giám hộ hoặc đại diện theo pháp luật thì bạn với tư cách là mẹ bé kể cả bạn đã kết hôn với người khác vẫn hoàn toàn có thể làm người đại diện theo pháp luật cho bé, thay mặt và quản lý tài sản thừa kế cho bé.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status