Đã chấp hành hết phạt tù thì có được xóa án tích không? -

Đã chấp hành hết phạt tù thì có được xóa án tích không?

Tôi bị phạt 5 năm tù về tội tham ô tài sản, nay tôi đã chấp hành xong bản án của mình. Trường hợp của tôi có được coi là đã được xóa án tích hay không?

xoa an tich

 Ban biên tập Tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật LETO.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Trường hợp của bạn vẫn chưa được xóa án tích, bạn vẫn bị coi là có án tích.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó:

Để được xóa án tích theo quy định, theo quy định phải thuộc một trong các trường hợp được ghi nhận tại Điều 64 Bộ luật hình sự năm 1999  sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể:

  1. Người được miễn hình phạt.
  2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Cover Twitter-04

 Như thông tin bạn cung cấp  thì bạn bị phạt 5 năm tù về tội tham ô tài sản và vừa chấp hành xong hình phạt do Tòa án tuyên, mà theo quy định bạn thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích, và để được đương nhiên xóa án tích thì sau 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt mà bạn không phạm tội mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích và được coi là người chưa bị kết án đồng thời được Tòa án cấp giấy xác nhận tình trạng đó của bạn. Bạn mới chấp hành xong hình phạt nên bạn không thuộc trường hợp được coi là không có án tích vì bạn không đủ điều kiện được đương nhiên xóa án tích.

 Để được giảm thời hạn xóa án tích thì bạn cần có những biểu hiện tốt, tiến bộ rõ rệt và đã lập công được cơ quan, tổ chức nơi bạn công tác hoặc chính quyền địa phương nơi anh đăng ký hộ khẩu thường trú đề nghị thì Tòa án sẽ xóa án tích cho bạn nhưng bạn đã đáp ứng 1/3 thời hạn để xóa án tích theo quy định .

 Như vậy, bạn chưa đủ điều kiện về thời gian để đương nhiên  được  xóa án tích, bạn cần đáp ứng theo quy định tại Điều 66 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 để có thể được xóa án tích trước thời hạn quy định.

Ban tư vấn pháp luật hình sự hy vọng bạn tham khảo và giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status