Công ty không trả lương nhiều tháng thì có được kiện ra tòa không? -

Công ty không trả lương nhiều tháng thì có được kiện ra tòa không?

Tôi tham gia lao động tại công ty điện tử ABC được 2 năm, sau 2 năm làm việc công ty không tăng lương cho tôi. Tôi đã xin nghỉ vệc theo quy định nhưng công ty không trả 2 tháng lương cuối cho tôi. Tôi có đề nghị giám đốc giải quyết nhưng không được giải quyết. Tôi muốn kiện yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vấn đề trên hay không?

khong tra luong bi kien ra toa

 Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật LETO.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trên của bạn.

Căn cứ theo:

  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo đó:

Cover Twitter-04

 Khi bạn có phát sinh tranh chấp với người sử dụng lao động thì Tòa án nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết theo quy định về chức năng, quyền hạn của Tòa án.

 Cụ thể trường hợp của bạn là tranh chấp về tiền lương do đó Tòa án để xét xử sẽ do bạn lựa chọn ( Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự). Tuy nhiên, bạn cũng có thể yêu cầu tòa án nơi công ty bạn đặt trụ sở giải quyết nếu bạn có thỏa thuận với công ty bạn.

Cần lưu ý, Tòa án do bạn lựa chọn giải quyết thì phải là nơi bạn (nguyên đơn) cư trú hoặc  nơi cư trú của bị đơn là nơi đặt trụ sở của công ty bạn.

Như vậy các tranh chấp về lao động mà người lao động là nguyên đơn của vụ án đó thì Tòa án nơi nguyên đơn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết và người lao động có quyền lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp lao động của mình.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo và giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com  để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status