Con cái có thể được hưởng thừa kế sau khi cha mẹ chết và đã ly hôn không -

Con cái có thể được hưởng thừa kế sau khi cha mẹ chết và đã ly hôn không

Tôi và chồng cũ ly hôn năm 2010, con gái chúng tôi năm nay được 11 tuổi. Sau khi ly hôn, chồng cũ của tôi kết hôn với người khác và có một con trai năm nay được 5 tuổi. Tháng 12 năm 2015, chồng cũ của tôi qua đời, và để lại di chúc chia toàn bộ di sản (trị giá 3 tỷ) cho vợ mới và con trai của hai người. Chồng cũ của tôi là con một và bố mẹ đều đã qua đời. Tôi muốn hỏi con gái của tôi có thể được hưởng thừa kế theo đúng quy định của pháp luật không và nếu được hưởng thì cháu được hưởng phần tài sản có giá trị bao nhiêu?

cha me da ly hon ma chet thi con cai co duoc huong thua ke khong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật lao động Công ty luật LETO,

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự

Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Con gái của bạn hoàn toàn có thể nhận được di sản thừa kế của bố theo quy định của pháp luật.

Căn cứ:

Bộ luật dân sự 2005

Theo đó, tại Khoản 1 điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại”

Cover Twitter-04

Như vậy, con gái bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng cũ của bạn kể cả bạn và chồng cũ đã ly hôn. Tuy nhiên, di chúc của chồng bạn lại không đề cập đến việc chia di sản cho cháu, vì vậy dựa vào quy định của Điều 669 Bộ luật dân sự thấy rằng:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”

Rõ ràng, con gái bạn mới 11 tuổi và chưa thành niên, vậy cháu phải được hưởng phần di sản bằng ít nhất hai phần ba một suất thừa kế theo pháp luật.

Theo như những thông tin bạn nêu ra, hàng thừa kế thứ nhất của chồng  cũ của bạn gồm ba người: người vợ hiện tại, con trai và con gái. Như vậy, một suất thừa kế theo pháp luật có giá trị là 3 tỷ : 3 = 1 tỷ. Vậy ít nhất con gái bạn phải nhận được tài sản có giá trị là 2/3 của 1 tỷ là 666,7 triệu.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status