Con 5 tuổi ai được quyền nuôi? -

Con 5 tuổi ai được quyền nuôi?

Chào luật sư công ty LETO, tôi và vợ tổ chức đám cưới năm 2010 nhưng không đăng ký kết hôn, chúng tôi có một bé trai 5 tuổi. Nhưng do mâu thuẫn hai vợ chồng, vợ tôi ôm con về nhà ngoại và không cho tôi thăm con. Trong trường hợp này tôi muốn giành quyền nuôi con có được không.

gianh quyen nuoi con su ly hon

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể giành được quyền nuôi con nếu đáp ứng được các điều  kiện pháp luật quy định.

Căn cứ

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi là Luật HN&GĐ 2014)

bannerLuatLETO-01

Trong trường hợp này do hai người không tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn nên được coi là chung sống với nhau như vợ, chồng.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì hậu quả được giải quyết như sau: “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con

Theo đó,

+ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

+ Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ các lẽ trên, Ai là người trực tiếp nuôi con sẽ do vợ chồng thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.Hiện nay cháu bé của bạn đã được 5 tuổi do đó tòa sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để đảm bảo cho cháu bé có điều kiện phát triển tốt nhất:

– Điều kiện về vật chất: thu nhập hàng tháng của cha mẹ, nơi sống…

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của cha mẹ.

Nếu bạn có thể chứng minh trước tòa rằng mình đủ khả năng đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn bằng khả năng kinh tế , thời gian dành cho con, tình yêu dành cho con nhằm đảm bảo phát triển toàn diện cho bé thì bạn có thể giành được quyền nuôi con.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status