Có được yêu cầu tăng mức cấp dưỡng cho con? -

Có được yêu cầu tăng mức cấp dưỡng cho con?

Xin chào Luât sư công ty Leto, tôi và chồng đã ly hôn vào năm 2014. Khi giải quyết tại Tòa án,  hai vợ chồng đã thống nhất để tôi nuôi con ( cháu được 5 tuổi ), còn chồng cấp dưỡng 1.000.000 đ/ tháng, khi ấy thu nhập của anh ấy là 4.000.000đ/ tháng, vấn đề này Tòa án có ghi nhận trong bản án. Do bây giờ tôi gặp khó khăn về kinh tế nên muốn tăng thêm tiền cấp dưỡng hàng tháng cho con có được không, vì theo tôi được biết hiện tại lương của anh ấy được 13.000.000đ/tháng. Tôi xin cảm ơn!

thay doi muc cap duong cho con

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Mong muốn của chị có thể thực hiện được, chị có thể thỏa thuận trực tiếp với chồng cũ để xác định lại mức cấp dưỡng, trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được thì bạn có thể nhờ sự can thiệp của Tòa án. Bởi lẽ

Căn cứ theo:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Theo đó, vụ việc ly hôn của chị đã được giải quyết tại Tòa án và quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Hiện nay chị muốn thay đổi mức cấp dưỡng cho con thì chị có thể thỏa thuận với chồng cũ, trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được chị có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân để buộc chồng cũ phải thay đổi mức trợ cấp.

Theo quy định của pháp luật :

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

 Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuynhiên, Tòa án giải quyết vụ việc sẽ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp, vì vậy, chị cần thu thập các tài liệu, chứng cứ để chứng minh mức lương hiện tại của chồng cũ chị đã tăng so với trước đây, các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của chị là có căn cứ.

Muốn xác định được mức lương chính xác thì chị có thể liên hệ với cơ quan nơi chồng cũ chị công tác để xác định, xin sao kê của ngân hàng, khả năng thực tế của chồng cũ chị ( có thu nhập ổn  định , không nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng ai… ), các giấy tờ xác nhận nhu cầu thiết yếu của con( điều kiện sinh hoạt thực tế, mức phí học tập, chi phí khám chữa bệnh cho con…

Vì các lẽ trên, chị hoàn toàn có thể thỏa thuận với chồng cũ để thay đổi mức cấp dưỡng cho con, nếu không thỏa thuận được thì có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

bannerLuatLETO-01


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status