Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động gây thiệt hại tới tài sản công ty không? -

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động gây thiệt hại tới tài sản công ty không?

Tôi có trường hợp muốn hỏi là Chị C là nhân viên của Công Ty chúng tôi  theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Vào ngày 12/5/2015 chị C đã có hành vi vi phạm kỷ luật thiệt hại gây nghiêm trọng đến tài sản của công ty. Bởi vậy Công Ty muốn chấm dứt quan hệ lao động với chị C. Tôi muốn tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động với chị C theo quy định của pháp luật Việt Nam thì cần phải làm như thế nào?

 co duoc cham dut hop dong lao dong khi nguoi lao dong gay thiet hai

Ban biên tập tư vấn pháp luật Công ty Luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Công ty của bạn có thể tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động với chị C.

Căn cứ theo:

  • Bộ Luật lao động 2012.
  • Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn bộ luật lao động năm 2012

Căn cứ áp dụng Luật

– Khoản 8 Điều 36 Bộ Luật Lao động 2012  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

  1. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này

Khoản 1 Điều 126 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động

Áp dụng vào vụ việc của Công ty là việc chị C vào ngày 12/5/2015 đã có hành vi vi phạm kỷ luật thiệt hại gây nghiêm trọng đến tài sản của công ty thì hoàn toàn có căn cứ có thể  tiến hành kỷ luật sa thải đối với chị C.

Tuy nhiên nếu chỉ theo trình bày của Công ty thì vẫn cần phải làm rõ thêm một số tình tiết khác thì mới có thể tiến hành kỷ luật sa thải chị C.

– Điểm đ khoản Điều 119 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Nội quy lao động:

  1. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

đ) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

Cover Twitter-04

* Phương án thứ nhất: Nếu công ty không chứng minh được rằng việc vi phạm kỷ luật của chị C gây thiệt hại nghiêm trọng đến công ty. Hoặc trong trường hợp nội quy của công ty chưa quy định về việc gây thiệt hại nghiêm trọng là như thế nào, căn cứ vào khoản 1 điều 130 Bộ luật lao động 2012 : “…Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc”. Theo đó có thể hiểu rằng nếu chị C gây thiệt hại chưa vượt quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do chính phủ công bố được thì thiệt hại đó chưa được coi là thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản của công ty. Cho nên trong trường hợp này công ty không thể tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động với chị C.

Tuy nhiên chúng tôi có thể tư vấn cho công ty rằng nếu quý công ty nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động với chị C thì theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động”

Theo đó công ty có thể thỏa thuận với chị C về việc chấm dứt, thanh lý hợp đồng lao động trước thời hạn. Trong trường hợp nếu chị C đồng ý về việc chấm dứt thì quý công ty sẽ phải tiến hành trả trợ cấp thôi việc cho chị C theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012. Còn trong trường hợp chị C không đồng ý thì công ty không thể tiến hành chấm dứt quan hệ lao động với chị C, mà chỉ có thể tiến hành xử lý kỷ luật theo hình thức khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng theo quy định khoản 1, khoản 2 điều 125 Bộ luật lao động 2012 và có thể đòi bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 130,131 Bộ luật lao động.

* Phương án thứ hai: Trong trường hợp đối chiếu với nội quy, quy chế, Công Ty chứng minh được rằng việc chị C vi phạm kỷ luật là hành vi trực tiếp dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của quý công ty. Hoặc trong trường hợp nội quy của công ty không quy định rõ mức thiệt hại nghiêm trọng là như thế nào có thể căn cứ vào khoản 1 Điều 130 Bộ luật lao động 2012 (đã trích ở trên) nếu thiệt hại chị C gây ra lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định thì có thể xác định đó là thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản của công ty. Nếu đầy đủ các căn cứ trên thì việc sa thải chị C của công ty là hoàn toàn hợp pháp.

Nếu công ty chứng minh được lỗi của Chị C và kỷ luật bằng hình thức sa thải thì Chị C sẽ không được hưởng các khoản trợ cấp. Bên cạnh đó Công Ty còn có quyền yêu cầu Chị C phải bồi thường theo quy định Điều 130, 131 Bộ luật lao động.

Kết luận: Trên đây chúng tôi đưa ra hai phương án tư vấn để  công ty có thể tiến hành chấm dứt quan hệ lao động với chị C. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể mà quý công ty có thể lựa chọn để tiến hành chấm dứt quan hệ lao động với chị C. Tuy nhiên nếu quý công ty chứng minh được đó là thiệt hại nghiêm trọng về tài sản do chính hành vi vi phạm kỷ luật của chị C thì việc chấm dứt quan hệ lao động với chị C bằng hình thức sa thải là phương án tối ưu nhất.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status