Chủ doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn làm thành viên công ty hợp danh không? -

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn làm thành viên công ty hợp danh không?

Chào luật sư leto, Tôi hiện là chủ doanh nghiệp tư nhân Băng Minh. Nay tôi muốn góp vốn vào một công ty hợp danh với tư cách là thành viên hợp danh. Theo quy định của pháp luật tôi có được góp vốn vào công ty hợp danh đó không?  Tôi xin cảm ơn

chu doanh nghiep tu nhan gop von cong ty hop danh

Ban biên tập tư vấn pháp luật Doanh nghiệp và đầu tư công ty Luật Leto

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới ban biên tập tư vấn pháp luật Doanh nghiệp và đầu tư Công ty luật Leto. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn hiện đang là chủ của doanh nghiệp tư nhân Băng Minh vậy theo  quy định của pháp luật bạn không có quyền góp vốn vào công ty hợp danh với tư cách thành viên hợp danh nữa. Pháp luật hạn chế chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh vì chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động của hộ kinh doanh và thành viên công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của công ty hợp danh. Do đó, nếu để chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh sẽ gây rủi ro cho các chủ thể tham gia quan hệ kinh doanh với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, hộ kinh doanh; và khi giải quyết trách nhiệm tài sản của các doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh hay hộ gia đình sẽ gây ảnh hưởng đến các chủ thể khác.

Căn cứ:

  • Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26 tháng 11  năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật Doanh nghiệp 2014).

Cover Twitter-04

Bởi lẽ: Theo quy định tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014

– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

– Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

–  Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.”

 Mặt khác:  Theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014

– Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, trừ trường hợp sau đây:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
  • Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.”

Như vậy, pháp luật hạn chế chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh vì chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động của hộ kinh doanh và thành viên công ty hợp danh liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của công ty hợp danh. Do đó, nếu để chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh sẽ gây rủi ro cho các chủ thể tham gia quan hệ kinh doanh với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, hộ kinh doanh; và khi giải quyết trách nhiệm tài sản của các doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh hay hộ gia đình sẽ gây ảnh hưởng đến các chủ thể khác.

Ban tư vấn pháp luật doanh nghiệp và đầu tư hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status