Cho người chưa có bằng lái mượn xe máy thì bị tội gì? -

Cho người chưa có bằng lái mượn xe máy thì bị tội gì?

Con gái tôi chưa có bằng lái xe nhưng đã biết cách điều khiển xe máy. Vừa qua, cháu có mượn xe máy của tôi để đi chơi với bạn. Tuy nhiên, cháu đã điều khiển xe vượt đèn đỏ và bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ, bị phát hiện chưa có giấy phép lái xe. Sau đó, tôi nhận được thông báo nộp phạt vì đã giao xe cho người chưa có giấy phép lái xe điều khiển để tham gia giao thông. Xin hỏi việc xử phạt như vậy có đúng không?

xu phat khi giao xe may cho nguoi chua co bang lai dieu khien

Ban biên tập Tư vấn pháp luật an toàn giao thông Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật an toàn giao thông Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Việc cảnh sát giao thông tiến hành xử phạt hành chính với bạn như trên là đúng.

Căn cứ theo:

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008
  • Nghị định 46/2005/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Theo đó, khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2005/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

“ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

Điều 58 Luật giao thông đường bộ nêu rõ những điều kiện của người lái xe tham giao giao thông:

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.”

Cover Twitter-04

Rõ rang, con gái bạn chưa có giấy phép lái xe nên cháu chưa đáp ứng đủ điều kiện của người lái xe tham gia giao thông. Việc bạn giao xe cho con sử dụng như vậy là không đúng với quy định tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2005/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ và sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với tư cách là chủ xe gắn máy.

Ban tư vấn pháp luật an toàn giao thông hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ, bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO.


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status