Chia tài sản chung của vợ chồng như thế nào? -

Chia tài sản chung của vợ chồng như thế nào?

Xin chào công ty Leto. Gần đây vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, vợ tôi đã viết đơn ly hôn và dọn về nhà mẹ đẻ. Từ khi kết hôn xong, vợ tôi chỉ ở nhà còn tôi đi làm, trong thời gian đó tôi có tích cóp được một khoản tiền, sau đó tôi có mua một mảnh đất trị giá 800 triệu, hiện sổ đỏ mảnh đất này mang tên một mình tôi. Tôi muốn hỏi luật sư là nếu ra Tòa ly hôn thì mảnh đất này của tôi có phải chia cho vợ tôi không? Tôi xin cảm ơn.

chia tai san vo chong

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tài sản của bạn phải chia vì đây là tài sản chung của vợ, chồng, trừ trường hợp hai vợ chồng bạn  có thỏa thuận mảnh đất do bạn mua tài tài sản riêng.

Căn cứ theo:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)
  • Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31 tháng 12 năm 2014 (Sau đây gọi tắt là Nghị định 126/2014)

Theo đó tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

  • Tài sản chung của vợ chồnggồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này;
  • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, đối với mảnh đất mà bạn mua được coi là tài sản chung bởi đây thuộc trường hợp tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Mặc dù kể từ khi kết hôn, vợ bạn không đi làm nhưng về nguyên tắc pháp luật không phân biệt lao động trong gia đình và lao đông có thu nhập, lao động trong gia đình được coi là hoạt động tạo thu nhập gián tiếp.

Khi phân chia tài sản chung của vợ chồng, về nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Từ các lẽ trên, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận về chế độ tài sản trong đó ghi nhận mảnh đất bạn mua là tài sản riêng thì mảnh đất trên thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO

bannerLuatLETO-01


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status