Cha có giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không? -

Cha có giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Chào Luật sư công ty LETO, tôi và vợ đang chuẩn bị làm thủ tục ly hôn, hiện chúng tôi có một con chung, cháu được 28 tháng tuổi. Theo tôi được biết con dưới 36 tháng sẽ ưu tiên cho người mẹ nuôi. Nhưng tôi rất mong muốn được nuôi cháu, tôi có đủ điều kiện về kinh tế (lương 10 triệu/tháng) và thời gian chăm cháu, tôi ở cùng ông bà nên có bà nội trực tiếp chăm. Còn vợ tôi lương chỉ có 4 triệu, và sau khi ly hôn thì sẽ thuê nhà trọ (vì nhà mẹ đẻ dưới quê).

Với điều kiện của tôi thì tôi có thể giành được quyền nuôi con không, mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

cha gianh quyen nuoi con duoi 36 thang tuoi

Ban biên tập Tư vấn pháp luật dân sự Công ty luật LETO

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm liên lạc tới Ban tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật LETO. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn có thể được quyền trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu được người mẹ đồng ý hoặc chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Căn cứ theo:

  • Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2014 (sau đây gọi tắt là Luật HN&GĐ 2014)

Cover Twitter-04

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ trường hợp:

  • Người mẹ đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi con; hoặc
  • Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, để được trực tiếp nuôi con trường hợp này, bạn phải thoả thuận và được sự đồng ý của người mẹ. Hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện cũng phải chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con:

+) Về điều kiện về vật chất: Thu nhập, chỗ ở …của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… cho con.
+) Về điều kiện về tinh thần bao gồm:người mẹ không đủ thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

Từ các lẽ trên, mặc dù bạn có điều kiện tốt hơn về mặt kinh tế, có người trực tiếp chăm con nhưng vợ bạn cũng có lao động và thu nhập hàng tháng, do vậy, để dành được quyền nuôi con, bạn có thể thỏa thuận với vợ để mình trực tiếp nuôi con hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh về điều kiện ăn ở, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của mẹ không đáp ứng để chăm sóc cho con.

Ban tư vấn pháp luật dân sự hy vọng bạn tham khảo vả giải quyết được thắc mắc của mình. Nội dung tư vấn trên được xây dựng trên cơ sở thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật. Trường hợp có vướng mắc phát sinh hoặc điều gì chưa rõ,  bạn vui lòng trao đổi trực tiếp cùng luật sư tư vấn qua tổng đài 24/7 số điện thoại 1900 6258 hoặc gửi email: tongdaiphapluat@luatleto.com để được tư vấn, hỗ trợ từ Công ty luật LETO


Công ty luật Leto Legal Công ty luật Leto Legal
910 21569

CÔNG TY LUẬT LETO LEGAL – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà Parkson – Viet Tower – Số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097.276.8558 Fax: 0243.533.5122
Hotline: 097.276.8558 – 1900 6258

DMCA.com Protection Status